Giá cà phê trong nước ngày 02/2: Tăng thêm 100 đồng/kg

Giá cà phê trong nước ngày 02/2: Tăng thêm 100 đồng/kg

Vietnambiz- Giá cà phê nhân xô các tỉnh Tây Nguyên tiếp tục đà tăng, với mức tăng nhẹ 100 đồng/kg lên ở 36.500 – 37.000 đồng/kg. Tại cảng TPHCM, cà phê robusta cộng 5 USD chốt tại 1.672 USD/tấn (FOB).
Tham khảo giá cà phê nhân xô tại Việt Nam

Thị trường

Đơn vị

Ngày

01/2

Ngày

02/2

Thay đổi

FOB (HCM)

USD/tấn

1.667

1.672

+5

Đăk Lăk

VND/kg

36.700

36.800

+100

Lâm Đồng

VND/kg

36.400

36.500

+100

Gia Lai

VND/kg

36.900

37.000

+100


Sàn robusta thế giới tăng nhẹ khiến giá cà phê nội địa có cùng diễn biến. Cụ thể giá thấp nhất chốt ở 36.500 đồng/kg tại Lâm Đồng và cao nhất chạm mức 37.000  đồng/kg tại Gia Lai. Giá cà phê xuất khẩu loại 5% hạt đen và vỡ giao tại cảng TP.Hồ Chí Minh phiên thứ hai trong tháng 2 tăng thêm 5 USD, lên mức 1.672 USD/tấn, trừ lùi 80 USD/tấn.

Diễn biến giá của thị trường cà phê trong nước phụ thuộc vào giá robusta trên sàn kỳ hạn London. Khi có thông tin xuất khẩu cà phê từ Việt Nam trong tháng 1/2018 tăng 25% lên trên 170.000 tấn, giá robusta London đã có đà tăng mạnh. Tuy nhiên những thông tin mới nhất về xuất khẩu của Indonesia trong tháng 1/2018 giảm 71% so với cùng kỳ năm 2017, chỉ đạt 3.343 tấn đã khiến sàn London khựng lại, đóng cửa tăng nhẹ có 5 USD. Vì vậy giá cà phê Việt Nam cũng chỉ lên nhẹ, chưa đạt mức kỳ vọng.

Tuần qua, dù xu hướng giá khả quan hơn nhưng nhìn chung vẫn giao dịch chậm chạp. Người nông dân giữ tâm lý găm hàng lại sau đợt giảm mạnh của giá robusta thế giới vừa qua; trong khi các doanh nghiệp rang xay lại đẩy mạnh mua, lợi dung thời điểm giá thấp, theo Kinh tế và Tiêu dùng.

Theo Thời báo Ngân hàng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết ngành cà phê Việt Nam yếu trong nhiều khâu, từ tổ chức sản xuất đến sơ chế, chế biến. Cả nước hiện có đến 120.000 ha cây cà phê già cỗi, trong đó, nhiều địa phương chưa có kế hoạch tái canh. Quá trình trồng trọt còn sử dụng phân bón thuốc bảo vệ thực vật tùy tiện, chưa chủ động nguồn nước tưới tiêu, khiến năng suất và chất lượng cà phê không ổn định do phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.