Giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay vẫn liên tục tăng cao khiến các loại heo thịt bán ra trên thị trường cũng tăng theo, nhiều bà nội trợ đã chuyển sang mua thịt gà, các loại hải sản… thay cho thịt heo trong bữa cơm gia đình
Sáng 31.5, tại chợ Hồ Học Lãm (quận Bình Tân, TP.HCM), chị Lan Hương (36 tuổi, nhân viên truyền thông một doanh nghiệp bất động sản), loay hoay chọn lựa giữa các loại thịt heo cho buổi đi chợ sớm. Thông thường, chị Hương chi khoảng 100.000 đồng là có thể mua đủ thịt cho gia đình 5 người ăn trong ngày.
Thế nhưng, hôm nay, người bán hàng báo giá các loại thịt đều tăng nên chị đắn đo mãi. Theo đó, thịt ba rọi thông thường chỉ có giá 78.000 – 80.000 đồng/kg nay đã tăng lên 90.000 đồng/kg, thậm chí có người còn bán đến 95.000 đồng/kg, thịt vai có giá 65.000 đồng/kg, tăng khoảng 7.000 – 8.000 đồng/kg, sườn non heo cũng tăng lên mức 165.000 – 170.000 đồng/kg.
Giá bán lẻ thịt heo tại các chợ đã tăng thêm do giá heo hơi liên tục tăng mạnh. Ảnh: Nguyên Vỹ.
Lật qua lật lại mấy miếng thịt, chị Hương quyết định chọn mua tôm tươi thay vì mua thịt cho gia đình. Theo chị Hương, mấy hôm nay, thịt heo tăng giá nên hoặc là chị phải chi thêm tiền, hoặc là phần ăn của gia đình bị "teo" lại. Trong khi đó, một số loại hải sản như tôm thẻ hay thịt gà… lại có giá mềm hơn, thậm chí đang giảm giá.
Giá heo hơi liên tục tăng cao trong 2 tháng qua khiến giới thương lái thu mua heo cũng xôn xao. Từ việc không dám mua vào vì thị trường tiêu thụ chậm, giá thấp, nay nhiều thương lái phải sục sạo khắp các trại nuôi để tìm mua heo. Chưa kể, đang có hiện tượng tăng giá ảo, lên mức 50.000 – 52.000 đồng/kg heo hơi nên một số hộ quyết định găm hàng.
Giá heo thịt tại các chợ đầu mối ở TP.HCM, các cửa hàng bán lẻ… do đó cũng tăng theo. Một tiểu thương bán thịt heo tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn cho biết, kinh doanh thịt heo những năm gần đây quá nhiều bất ổn, giá heo tăng giảm thất thường, không theo quy luật nào, khiến cả người bán lẫn người mua "mệt phờ".
Như tại chợ này, giá heo mảnh cũng đã tăng thêm cả chục giá so với thường ngày, lên mức 56.000 – 58.000 đồng/kg. Giá heo pha lóc đưa về các chợ lẻ cũng tăng lên trên 60.000 đồng/kg. Đây là mức giá khá cao ở chợ đầu mối và điều này đã khiến sức mua tại chợ có phần chậm lại.
Giá thịt heo mảnh tại chợ đầu mối nông sản Hóc Môn đã lên trên mức 56.000 đồng/kg. Ảnh: Nguyên Vỹ.
Còn tại cửa hàng thịt heo VietGAP của công ty An Hạ trên đường Nơ Trang Long, đại diện đơn vị này cho biết, giá heo hơi tăng khiến An Hạ phải tăng giá bán thịt heo pha lóc. Một số loại thịt như ba rọi tăng từ 80.000 đồng/kg lên 85.000 đồng/kg, thịt vai từ 58.000 đồng/kg đã được điều chỉnh lên 65.000 đồng/kg, nạc đùi 68.000 đồng lên 76.000 đồng/kg..
Hiện giá một số mặt hàng thịt heo bán lẻ tại các quầy thịt của Vissan trong các cửa hàng thực phẩm, siêu thị tại TP.HCM đều có mức giá mới, tăng từ 3.000 – 5.000 đồng/kg, tùy loại. Một số loại thịt phổ biến như ba rọi heo có giá 107.000 đồng/kg, thịt heo đùi 94.000 đồng/kg, thịt vai 87.000 đồng/kg…
Trái ngược với xu hướng giá thịt heo liên tục tăng cao, giá thịt gà trong 5 tháng qua không có sự khởi sắc do nguồn cung tăng. So với cuối năm 2017, giá gà thịt lông màu khu vực Đông Nam Bộ và ĐBSCL đã giảm 3.000 đồng/kg, xuống còn 37.000 – 38.000 đồng/kg. Nhiều bà nội trợ đã chọn mua các sản phẩm thay thế cho thịt heo trong tình hình giá thịt heo tăng cao. Tuy vậy, theo ông Nguyễn Trí Công – Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, hiện nguồn heo hơi trong nông dân dù còn ít nhưng lượng heo tại các trại nuôi của các doanh nghiệp lớn vẫn khá dồi dào, giá heo hơi được bán ra ở mức 47.000 – 48.000 đồng/kg.
Ông Công cũng cho rằng, khó có việc giá heo hơi bán được ở mức cao hơn nữa, tức từ 50.000 đồng/kg trở lên. Do đó, bà con chăn nuôi không nên găm hàng, tránh nguy cơ rủi ro trong chăn nuôi.
Đăng nhận xét